Review sách: Yes Or No - Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Người viết:Ths. Đinh Anh Tuấn Đăng lúc 16:18 07.03.2021

Bạn đã từng muốn quyết định của mình được tốt nhất; từng đắn đo với quyết định của mình; từng trách bản thân sao quyết định việc đó sao lại tệ thế; thì đây là cảm nang, là cuốn sách bạn phải đọc ngay để thay đổi cuộc sống của mình; Với lối kể chuyện của Tiến sĩ Spencer Johnson là một nhà văn và là tiến sĩ tâm lý học người Mỹ. Thật tuyệt vời!

Hôm nay, cũng như thường ngày, thói quen vào thời gian giải trí, tôi mở điện thoại để đọc sách, hôm nay tôi chọn cuốn sách "Yes Or No - Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống".
Lúc đầu, tôi nghĩ với những cuốn sách do các Tiến sĩ viết thường hàm lượng kiến thức cao, lý luận thường không mang tính giải trí; nhưng không? bạn sẽ thấy cuốn sách này hoàn toàn dễ đọc, lôi cuốn bạn bởi lối kể chuyện gần gũi.

Lúc đầu nó lôi cuốn tôi bởi sự tò mò bởi tiêu đề lạ: "Yes/No" và "Quyết định" làm "Thay đổi cuộc sống". Bạn biết không, trong cuộc sống không thể thiếu những lần ra quyết định và quyết định thế nào để tốt hơn; vậy đó, nó là tiêu chí để tôi đọc cuốn sách này và nên đọc.
Hơn nữa, ngay từ đầu tác giả Tiến sĩ Spencer Johnson đã lôi cuốn tôi bằng lối kể chuyện; câu chuyện của 1 chàng trai học giỏi, giao tiếp tốt nhưng cuộc sống lại không thành đạt?
Oh, một kịch bản khá lạ phải không nào? một người học giỏi, giao tiếp tốt thì phải thành đạt chứ nhỉ? Nó tạo sự tò mò, cuốn hút tôi xem tại sao lại như vậy, và cách giải quyết vấn đề này như thế nào? Hóa ra, do chàng trai này, thường lưỡng lự ra quyết định, bỏ lỡ nhiều cơ hội cho mình.
Và chàng trai đã gặp được, người hướng dẫn cách ra quyết định; ông đã nói như sau:
“Hãy phân tích điều chúng ta CẦN và điều chúng ta MUỐN: Điều chúng ta MUỐN là một điều mong ước. điều ta CẦN mới là nhu cầu thật sự.
Cậu hãy nghĩ đến quyết định mà cậu định lựa chọn và tự vấn mình:
Mình có thực sự cần điều này không?
Có còn giải pháp nào khác mà mình chưa tìm ra không?
Mình có lường trước hết các tình huống sẽ xảy ra khi quyết định như thế này không?"
Đọc đến đây, tôi giật mình, nghĩ đến bản thân từng ra quyết định, cũng chưa phân tích, chưa đưa ra tiêu chí đâu là điều tôi "CẦN" và đâu là điều tôi chỉ "MUỐN"; do đó, nhiều thứ làm tôi chần chừ, chưa biết chọn cái nào, làm cái nào.
Đây đúng là 1 ý tưởng hay; từ lúc đọc đến chân lý này, tôi cứ cuốn vào câu chuyện mà Tiến sĩ Johnson dẫn chuyện một cách tự nhiên, như đang hướng dẫn tôi vậy, chứ không phải là nhân vật chàng trai đó;
rồi tác giả bắt đầu giải thích và cách ứng dụng nó, kể những câu chuyện thành công của những người đã áp dụng nó vào thực tế tình huống của cuộc sống, làm thay đổi cuộc sống, phải tôi thích như vậy, chỉ có "Thực tế" chứ không chỉ "lý thuyết"  vì tôi đã từng biết một chân lý từ giá trị cốt lõi của Viettel "Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý" -  lý thuyết là màu xám, chỉ có cây đời là mãi xanh tươi. chỉ có thực tiễn mới khẳng định được những lý luận và dự đoán đó là đúng hay sai. đánh giá con người thông qua quá trình thực tiễn.
Thật sự, cuốn sách này rất hay ở điểm đưa ra lý thuyết và đưa ra những tình huống thực tế làm cho người đọc không bị mơ hồ, khó hiểu, rất gần gũi dễ hiểu.
Và đặc biệt, tôi tâm đắc trong cuốn sách này có đưa ra quan điểm về "thất bại", "nghịch cảnh" sẽ giúp bạn trưởng thành lên, tốt lên. Vì trước đây tôi có biết đến “Nghịch cảnh là một điều tuyệt vời mà cuộc sống này mang lại cho chúng ta” Đó là triết lý cuộc sống mà Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng tâm đắc khi đương vị CEO Viettel.
Nếu chúng ta coi thất bại là những bài học, qua đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để làm tốt hơn thì nó lại là giá trị, là trải nghiệm làm bạn tốt lên, nó rất giống với 1 giá trị cốt lõi nữa của Viettel đó là "Trưởng thành qua những thách thức và thất bại".
Còn rất nhiều điều, tôi muốn chia sẻ với bạn, tuy nhiên tôi muốn bạn trải nghiệm bằng chính bạn khi đọc cuốn sách này.
Hãy đọc cuốn sách này đi, bạn sẽ thấy việc ra quyết định trở nên tốt hơn; thực sự giúp cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn;
"Hãy chia sẻ cùng tôi quản điểm điểm này đến bạn bè, người thân của mình để cuộc sống của bạn bè, người thân chúng ta cũng tốt lên nhé".
Chúc bạn thành công trong quyết định của mình và hãy đọc cuốn sách này nhé!

Đặt mua sách: 098 909 52 93(Zalo)Đặt mua sách: 098 909 52 93 (Zalo)


 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ:

Copyright © 2020 Dinh Family Lib. All Rights Reserved.

  • Tòa nhà The GoldenPalm, 21 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • 098 909 5293
  • hotrotudaotao@gmail.com