Mai Kiều Liên - Nữ doanh nhân quyền lực của châu Á

Đăng lúc 05:05 22.11.2020

Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Sữa VN (Vinamilk), là nữ doanh nhân tiêu biểu tầm vóc quốc tế, người thuyền trưởng chèo lái con tàu Vinamilk 20 năm qua để Vinamilk trở thành một doanh nghiệp uy tín.

Forbes - tạp chí uy tín của thế giới đã tôn vinh Mai Kiều Liên là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Đáp ứng tình cảm của đông đảo bạn đọc, NXB Lao động đã hoàn thành tập sách “Mai Kiều Liên - Nữ doanh nhân quyền lực của châu Á” (ảnh), giới thiệu thành tích “điều hành đầy năng động đã giúp Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế VN và được kính trọng trên khắp châu Á”.

Được biết, tối 13-5, Tạp chí Quản trị doanh nghiệp châu Á - một tạp chí có uy tín chuyên về lĩnh vực quản trị doanh nghiệp có trụ sở tại Hồng Công đã bình chọn và vinh danh bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Vinamilk, là một trong 51 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc châu Á - lần thứ 3 năm 2012. Đây là doanh nhân duy nhất của Việt Nam có trong danh sách này bên cạnh các nhà lãnh đạo của các tập đoàn lớn khác trong khu vực châu Á như: China Telecom, HTC, San Miguel, LG… 

Bà Mai Kiều Liên, quê gốc tại tỉnh Hậu Giang, sinh ngày 1/9/1953 tại Paris, Pháp trong một gia đình trí thức. Chính từ những trăn trở của người cha bác sỹ là nguồn động lực để bà bước vào ngành sản xuất và kinh doanh sữa.

Tốt nghiệp đại học năm 1976 với tấm bằng kĩ sư công nghệ chế biến sữa, bà Mai Kiều Liên đã về chế biến thịt và sữa ở Moscow, Liên Xô. Sau đó bà về nước và trở thành kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa- Cà phê Miền Nam- tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam.

Từ năm 1980 đến 1982, bà Mai Kiều Liên là Kỹ sư công nghệ, sau đó trở thành Trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc kỹ thuật nhà máy Sữa Thống nhất, Xí nghiệp Liên hợp Sữa Cà phê Bánh kẹo 1. Năm 1984, bà trở thành Phó Tổng Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam đến năm 1992 và từ đó đến nay bà là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang lao đao vì khủng hoảng, năm 2011, Vinamilk đã có bước nhảy vọt và lọt vào danh sách các doanh nghiệp lớn nhất châu Á– Thái Bình Dương với doanh thu trên 1 tỷ USD. Cái tên Mai Kiều Liên được mọi người biết đến là người chèo lái công ty vượt qua khó khăn và đưa công ty ngày càng trở nên lớn mạnh. Dưới sự lãnh đạo của bà, Vinamilk đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng đều 30% mỗi năm trong vòng 5 năm gần đây.

Phu quân của bà là ông Nguyễn Hiệp, hiện đang công tác tại Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam. Ít ai ngờ, nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á khi về nhà lại là “osin” của gia đình.

Một ngày của bà Mai Kiều Liên cũng bắt đầu từ 8h sáng tới 5h chiều như bao nhân viên khác. Nhà bà không thuê giúp việc mà tất cả các thành viên đều tham gia vào công việc gia đình. Bà Liên tâm sự: “Gia đình tôi rất bình thường. Tôi và ông xã là bạn học từ hồi phổ thông. Tôi có hai con, con thứ nhất là bác sĩ chuyên về nhi, đang học sau tiến sĩ bên Mỹ. Con thứ hai học về ngành tài chính, đã tốt nghiệp và đi làm mấy năm rồi. Chồng tôi cũng có thể nấu cơm, tôi lau nhà rất vui vẻ, thoải mái”.

Không ít người đặt câu hỏi: Với khối lượng công việc lớn tại một doanh nghiệp lớn như Vinamilk, bà Liên lấy đâu ra thời gian để làm việc nhà? Bà Liên tiết lộ, chỉ cần sự khéo léo sắp xếp quỹ thời gian một cách hợp lý là mọi việc êm xuôi.


Đặt mua sách: 098 909 52 93 (Zalo)


 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ:

Copyright © 2020 Dinh Family Lib. All Rights Reserved.

  • Tòa nhà The GoldenPalm, 21 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • 098 909 5293
  • hotrotudaotao@gmail.com