[Audiobook]Trong gia đình - Hector-Henri Malot

Đăng lúc 17:24 13.06.2021

Có lẽ rất nhiều bạn đọc đã biết đến Hector Malot – tác giả cuốn Không gia đình. Nhưng các bạn có biết đến tác phẩm Trong gia đình của ông không? Tôi đã đọc và rất thích thú với tác phẩm này của ông và hễ ai hỏi đến ông là tôi nhắc đến Trong gia đình và Không gia đình. Trong gia đình có sức hút kỳ lạ đối với tôi. Và hôm nay đây chuyên mục “Sách hay cho bạn” tôi xin giới  thiệu cuốn sách TRONG GIA ĐÌNH của tác giả Hector Malot. Đây là cuốn sách được chọn lọc trong thư viện sách của chúng tôi- Một thư viện thân thiện đạt chuẩn có nhiều cuốn sách hay,hấp dẫn và luôn mở rộng cửa chào đón bạn đọc.

Trong gia đình là một trong hai cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của nhà văn Hector Malot. Tác phẩm ra đời vào năm 1878. Lấy chủ đề về tình cảm gia đình. Bên cạnh tiểu thuyết “Không gia đình”, “Trong gia đình” được xem là cuốn tiểu thuyết đặc trưng và nổi tiếng toàn thế giới của Hector Marlot.

[AudioBooks]Trong gia đình Hector Henri Malot

Hector Malot sinh năm 1830, tại La Bouile, miền Bắc nước Pháp. Ông là nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm để đời, được nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới yêu thích. Năm 25 tuổi, Hector Malot làm biên tập cho một tờ nhật báo và bắt đầu viết tiểu thuyết.

Trong sự nghiệp của mình, Hector Malot cho ra đời trên 70 tác phẩm. Và ngay từ tác phẩm đầu tiên “Những người tình” đã gây tiếng vang lớn trên văn đàn Pháp.

Tại Việt Nam, Hector Malot được biết đến nhiều nhất qua hai cuốn tiểu thuyết: Không gia đình và Trong gia đình. Đây cũng là hai tác phẩm được dịch và lưu hành ở nhiều nước trên thế giới nhất của Hector Malot.

Hector Malot mất vào ngày 17/07/1907.

2. Giới thiệu tác phẩm

Trong gia đình là một trong hai cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của nhà văn Hector Malot. Tác phẩm ra đời vào năm 1878. Lấy chủ đề về tình cảm gia đình. Bên cạnh tiểu thuyết “Không gia đình”, “Trong gia đình” được xem là cuốn tiểu thuyết đặc trưng và nổi tiếng toàn thế giới của Hector Marlot.

3. Tóm tắt tác phẩm

“Trong gia đình” kể về hành trình đi tìm lại gia đình của cô bé Perrin. Từ khi sinh ra cho đến 12 tuổi, Perrin sống với mẹ. Nhưng rồi mẹ đổ bệnh. Với tấm lòng lo lắng cho con, lo sợ con không có một gia đình chăm lo một khi mẹ bệnh yếu hoặc chết đi, mẹ Perrin quyết định đưa con gái đến nhà chồng mình.

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng cảnh người người xếp hàng bên ngoài cổng gác Paris. Perrin và mẹ cũng nằm trong số những người đang chờ đợi để được vào đến Paris. Lúc này, người mẹ đã yếu lắm rồi. Bà nằm co ro trên thùng xe trống rỗng.  Hai mẹ con đến Paris bằng cách chất hết đồ đạc lên một chiếc xe. Mẹ cô bé vốn là một thợ ảnh, họ sống bằng cách chụp và rửa ảnh cho khách ở mọi nơi họ đến. Nhưng căn bệnh của mẹ Perrin trở nặng. Hai mẹ con buộc phải bán dần các thứ như máy ảnh, chân đế, dụng cụ rửa ảnh….cho đến cả con lừa kéo xe cũng bán nốt. Khi đến được Paris cũng là lúc hai mẹ con chỉ còn hai bàn tay trắng.

Và rồi, khi chưa tìm được nhà nội của Perrin, người mẹ đã trút hơi thở cuối cùng với nguyện ước: “Mẹ thấy con sung sướng…” Lời nguyện ước cuối cùng ấy đã trở thành tấm áo giáp kiên cường giúp Perrin tiếp tục hành trình tìm cha, tìm nhà nội của mình.

Cái đói đã khiến Perrin bị gán cho tội ăn cắp, bị khinh miệt. Nhưng cái đói không cướp được ý chí của em. Perrin sau cùng cũng tìm được về nguồn cội. Em đến được nhà của cha, ông nội và biết rằng cha em đã mất. Thế nhưng, lúc bấy giờ, Perrin không dám sống thật với thân phận của mình. Em sợ người thân của em cho rằng em là kẻ lừa dối, kẻ cơ hội. Cuộc hôn nhân của cha mẹ em không được nhà nội chấp thuận, có lý nào họ sẽ vui cười, giang tay ôm em vào lòng khi em đột nhiên xuất hiện trước mặt họ?

Perrin giấu xuất thân của mình, em xin vào làm công nhân trong xưởng của ông Vulfran- ông nội em, và làm việc thật chăm chỉ, chuyên cần. Sự cố gắng của Perrin cũng dần được đền đáp khi em được ông Vulfran tin tưởng, cho em được hầu hạ bên cạnh. Lúc này, một thử thách mới lại đặt ra cho Perrin. Em chứng kiến những người cháu của ông Vulfran dòm ngó gia tài mà đáng lý ra, cha em phải được thừa hưởng. Perrin lại tiếp tục cuộc chiến chống lại những con người đầy toan tính, lừa lọc kia. Em ở bên cạnh ông mình, giúp ông ngăn cản hết thảy những điều tệ hại mà đám người kia mang đến.

Khép lại câu chuyện là một cái kết đẹp và đầy nhân ái, Perrin lấy lại được thân phận của mình. Em cùng ông nội phát triển công xưởng, cải thiện đời sống công nhân và ngăn chặn được toan tính của những người cháu xấu xa vây quanh ông Vulfran. Sau cùng, tuy chỉ còn lại hình ảnh của hai ông cháu nhưng đó lại là một gia đình toàn vẹn nhất, với những yêu thương, những cảm xúc mà chỉ người trong gia đình mới có thể đem đến cho nhau.

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Trong gia đình

Là một tác phẩm viết về thiếu nhi, viết cho thiếu nhi, Hector Marlot đã thành công khi sử dụng lối viết thân thuộc, ngôn từ đơn giản, trong sáng nhưng đầy tình cảm. Đâu đó trong những trang sách “Trong gia đình”, bên cạnh câu chuyện về cô bé đầy nghị lực và ấm áp Perrin, ta thấy sự yêu chiều, thương mến của tác giả với chính nhân vật của mình. “Trong gia đình” đã cho thấy một Paris không hoàn toàn hoa lệ, giàu sang mà là một Paris đầy những đắng cay, sự phân biệt giàu nghèo. Để rồi, giữa cái nền còn nhiều u ám ấy, ta thấy le lói sáng lên sự sẻ chia, cảm thông giữa người với người và dần bùng cháy lên ngọn lửa của ấm áp, yêu thương. “Trong gia đình” đưa người đọc đi suốt câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, người đọc thương cho một Perrin còn bé bỏng đã phải trải mình lăn lộn kiếm sống, tìm lại gia đình, phải tự làm giày để đi, tự làm thức ăn để sống qua ngày. Người đọc phẫn nộ với những con người tuy giàu có tiền bạc nhưng lươn lẹo, nhiều toan tính âm mưu mà bỏ quên tình thân. “Trong gia đình” giúp ta nhìn lại bản thân, khơi dậy lòng yêu thương, sự đồng cảm và khiến ta khát khao sống tốt hơn, bớt đi những vô tâm đời thường. Với thế hệ nhi đồng, các em sẽ được nuôi dưỡng những tình cảm tươi đẹp của tình thân, biết yêu gia đình hơn và hẳn sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn sau khi đọc “Trong gia đình”.

Lời bình 2:

Bạn hãy nhìn cuốn sách nhỏ xinh này! Bìa cuốn sách được thiết kế với màu trắng chủ đạo, điểm nhấn là hình ảnh cố gái đang độ tuổi trưởng thành với mái tóc xơ rối trên đường đời gian truân nhưng gương mặt đầy ý chí và nghị lực.Tông màu của nét vẽ được tạo nên là màu xanh cốm pha lẫn nâu đen. Hình ảnh nhỏ xa sau là một con lừa rong ruổi trên đường cùng cô gái. Góc trên cùng  cuốn sách là tên tác giả HECTOR MALOT, chữ in nổi bật. Tên tác phẩm in bằng chữ màu nâu tím TRONG GIA ĐÌNH, tuy không nổi bật nhưng thể hiện nhiều điều bí ẩn trong cuốn sách mà người đọc sẽ khám phá. Gấp sau trang bìa là chân dung tác giả cùng lời giới thiệu về ông. Còn mặt bìa  sau của cuốn sách nổi bật là hình ảnh chú lừa và cô gái với những đoạn đường ghập ghềnh không bằng phẳng được tạo nên bởi màu sắc nâu hồng, phía dưới hình ảnh là tóm tắt cốt truyện. Cuối cùng là hình cành lá nhỏ có nhiều chiếc lá trải dài màu xanh cốm.

Với khổ sách 14,5 x 20,5 cm, độ dày 370 trang, cuốn sách ra mắt bạn đọc lần đầu tiên năm 1893. Truyện đã được nhiều lần dịch ra Tiếng Việt. Đầu tiên bởi dịch giả Hà Mai Anh và đến năm 2015 được giáo sư, nhà giáo nhân dân Huỳnh Lý và Mai Hương dịch, nhà xuát bản Văn học, biên mục trên xuất bản phẩm của thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là cuốn tiểu thuyết được giải thưởng của viện Hàn lâm Văn học Pháp. Điều này cho thấy rằng cuốn sách thực sự có giá trị và được bạn đọc yêu thích đón nhận.

Đọc cuốn sách chúng ta sẽ thật sự ngạc nhiên bởi lối hành văn trong sáng, óc quan sát tinh tế, sự hiểu biết tâm lý tuổi nhỏ tường tận. Tác giả đã bồi dưỡng các bậc cha mẹ, các em những tình cảm tốt đẹp của con người. Đó là ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn. Đó là ý thức tự lập, tự tin, không ỷ lại bất cứ điều gì. Đó là niềm say mê sáng tạo,…và hơn tất cả là sự quan tâm sâu sắc và tình thương yêu con người. Tôi đã từng đọc đâu đó mấy dòng thơ:

                   Khi rời xa mới biết ý nghĩa của gia đình

                   Mới biết niềm vui trong từng cử chỉ

                   Mới biết hạnh phúc đâu nào xa xỉ

                   Vì chỉ một nụ cười cũng đủ ấm con tim.

          Mỗi trang viết là một cảm nhận, một chia sẽ đầy thú vị mà tôi không thể giới thiệu hết trong khoảng thời gian có hạn. Mời các bạn hãy cùng tìm đọc, cảm nhận, làm giàu thêm vốn hiểu biết, kỹ năng sống, ý chí, nghị lực, cái nhìn lạc quan và đặc biệt là niềm TIN YÊU của bản thân mình nhé!

Chúng ta hãy cùng lật giở những trang sách để cảm nhận điều này!

          Trong gia đình gồm hai phần, mỗi phần có các tựa đề hợp với cốt chuyện như:  Phần I: Mất mẹ; Giã từ cõi chết; Sống với thợ thuyền; ROBINSON tí hon;

Phần II:  Được tin cậy; Theo dõi và bao vây; Chờ mong, tuyệt vọng; Chiếc đũa thần của nàng tiên.

          Trong gia đình kể về cuộc đời của một cô bé Perinne mới 12 tuổi đã mồ côi cha mẹ. trơ trọi một mình giữa những người xa lạ với bao khó khăn, nguy hiểm phía trước, liệu Perinne sẽ đối phó ra sao? Với bao nỗi kinh hoàng, khiếp hãi, Perinne đã từng ở một mình giữa rừng sâu trong đêm tối. Có khi mệt mỏi, đói khát đã làm em kiệt sức, mê man bất tỉnh. Một sự tình cờ kì diệu đã kéo em về với cuộc sống.

          Siêng năng, tận tụy và ham học hỏi, Perinne được ông Vulfran và nhiều người tin tưởng. Em đau xót khi biết được mối bất đồng giữa ông nội và cha em- người con trai duy nhất của ông. Ông nội của em là nhà doanh nghiệp giàu có nhưng bất hạnh. Những người bà con tìm mọi cách ngăn cản mối quan hệ giữa ông và con trai để dễ dàng chiếm đoạt tài sản của ông. Liệu họ có thực hiện ý đồ đó được không? Và co bé Perinne ít tuổi, thiếu kinh nghiệm sẽ ra sao trước sự theo dõi, bao vây, đe dọa, dụ dỗ từ nhiều phía ? Còn ông Vulfran khắc nghiệt từng tức giận lên án mẹ con Perinne có còn khăng khăng “ … chẳng bao giờ coi nó là cháu…Bác căm ghét nó cũng như đã căm ghét con mẹ nó…”, có thể mở rộng vòng tay đón cô cháu nội Perinne về TRONG GIA ĐÌNH chăng?

          Trong truyện Perinne được miêu tả là một cô gái can đảm, có ý thức tự lập và có lòng can đảm. Em có lòng đam mê, sáng tạo. Không chịu đầu hàng số phận, bằng mọi cách em vẫn cố gắng vươn lên. Trong hoàn cảnh tệ nhất em vẫn tìm được lý do để mình không gục ngã. Nếu là người lớn thì sẽ không có gì ngạc nhiên nhưng em chỉ có 12 tuổi.   

          Xen giữa những đoạn văn khiến người ta tràn đầy thán phục em là những đoạn văn đậm chất trẻ con ngây thơ, trong sáng. Là những đoạn văn miêu tả chú lừa Palica, người bạn đến từ Hi Lạp của em, cũng là người bạn đồng hành với em trong suốt hành trình tìm về nhà với người ông của em.

          Một trong những chi tiết khiến bạn đọc sẽ thích thú khi đọc tác phẩm này là tác giả đã thêm chất phiêu lưu cho tác phẩm này qua những hành động của em khi có những ngày sống trong lều cỏ trên hòn đảo nhỏ trong hồ nước.

          Cách em xoay sở trong cuộc sống khó khăn của mình cũng rất tuyệt. Em tự làm cho mình một đôi dép, vùi trứng vịt trời trong tro nóng,…chỉ vì em không đủ tiền mua những vật dụng hằng ngày. Cuộc sống của em đầy vất vả nhưng em vẫn giữ được sự hồn nhiên, nụ cười trên môi em vẫn nở là một bài học đáng suy ngẫm.

          Trong gia đình là một câu chuyện đẹp dành cho các em thiếu nhi và cho cả những ai đã trưởng thành. Đến với Trong gia đình chúng ta sẽ thấy được dù rằng nghịch cảnh có khó khăn đến mấy thì chỉ cần chúng ta có niềm lạc quan và biết lao động chăm chỉ thì cũng có thể vượt qua. Và dù cho xung quanh có bao dối trá lọc lừa thì với tấm lòng chân thật cũng sẽ tìm thấy chân tình.

          Cách hành văn của Hecto Malot có đôi chút hóm hỉnh, trong sáng, cách xây dựng nhân vật có cá tính rất riêng đã mang đến cho Trong gia đình một hơi thở độc đáo và tuyệt vời.

          Nếu bạn đang cảm thấy mất thăng bằng hay quá mệt mỏi với những lo toan của cuộc sống thì bạn hãy đọc Trong gia đình để khiến đầu óc thanh thản và tìm lại một chút niềm tin cho chính mình. Mong rằng tập sách này vưa giải trí vừa bồi dưỡng phát huy những tình cảm tốt đẹp của con người. Bạn sẽ rất dễ dàng tìm được cuốn sách ở thư viện trường Tiểu học Sơn Kim1, trong ngăn sách truyện Văn học. Hãy để những cuốn sách hay đẫn đường cho bạn như “ TRONG GIA ĐÌNH ”.

          Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên mục “ Sách hay cho bạn” 

          Xin chân thành cảm ơn!


Đặt mua sách: 098 909 52 93 (Zalo)


 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Trở thành chuyên gia Bảo mật và tấn công ANM- Hacker mũ trắng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Chuyên gia phân tích, tự động hóa Web iMacros
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Xây dựng ứng dụng tự động hóa AutoIT
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa đào tạo Hacker và Marketing Facebook từ A - Z
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Lập trình Visual Foxpro 9 - Dành cho nhà quản lý và kế toán
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm chủ xây dựng Game chuyên nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Kỹ sảo Điện ảnh đỉnh cao với khóa học After Effect
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Vẽ Đẳng Cấp với khóa học AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm Chủ thiết kế ảnh với Photoshop CC
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Dựng Phim Siêu đẳng với Adobe Premiere
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa dựng phần mềm quản lý dành cho nhà Quản lý và Kế toán bằng MS ACCESS
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Đóng góp nội dung

Gửi ý kiến cho ban biên tập
Gửi thông tin

Thông tin

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ: