Apple ngày càng tạo điều kiện để nhiều người có thể tham gia lập trình ứng dụng trên App Store

Đăng lúc 21:05 28.07.2021

Trong khi các bản beta của iOS 15MacOS Monterey thu hút được sự quan tâm của dư luận và báo chí, thì những công cụ mới dành cho lập trình viên lại có thể tạo ra tác động mạnh mẽ đến hệ sinh thái của Apple. Và năm 2021 là năm mà Apple mang đến một số phát triển to lớn mới cho các lập trình viên bao gồm một phát triển có thể thúc đẩy hiệu quả cho các phần mềm và những ứng dụng được thiết kế dành riêng cho các thiết bị của Apple

Vào mỗi mùa hè, người dùng vẫn luôn mong đợi và hứng thú về những sự tiến bộ mới của hệ sinh thái Apple dựa trên phần cứng mà công ty công bố tại mỗi sự kiện WWDC, hay các phần mềm mới dành cho iPhone, iPad, iMac Apple Watch hay các sản phẩm Apple khác, Bên cạnh đó, mỗi sự kiện WWDC đều mang đến một hộp công cụ “đồ chơi” mới dành cho các nhà phát triển phần mềm và nhà sản xuất ứng dụng. Và những công cụ lập trình này sẽ giúp các nhà phát triển cải tiến các ứng dụ

Giúp người trẻ có thể lập trình từ sớm


Tuy nhiên, trọng tâm chính của Apple là dùng các công cụ này để giúp việc xây dựng ứng dụng dễ tiếp cận hơn với người dùng, đặc biệt liên quan đến những tiến bộ trong nền tảng Swift Playgrounds. Theo Susan Prescott, Phó Chủ Tịch quan hệ nhà phát triển toàn cầu của Apple chia sẻ bà cho rằng mọi đứa trẻ đều nên tiếp xúc với việc học viết code, không phải vì tất cả trẻ em đều trở thành lập trình viên nhưng với sự phát triển của thế giới xung quanh, việc tiếp cận với mã code là một điều tất yếu, tăng tư duy hiểu biết và xử lý vấn đề.

Như vậy, việc tập trung phát triển ứng dụng này cũng sẽ giúp nhiều người, thuộc nhiều tầng lớp xã hội, cộng đồng và nền văn hoá khác nhau, có thể tiếp cận và học về cách viết mã và ngôn ngữ lập trình.

Quảng cáo

 

iPad đã là thiết bị lập trình


[​IMG]
Giao diện Swift Playgrounds trên iPadOS 15.

Tại WWDC, Apple cũng đã thông báo rằng Swift Playgrounds sẽ không còn chỉ để học cách viết mã nữa mà người dùng sẽ có thể tạo ra ứng dụng iPhone hay iPad trực tiếp trong Swift Playgrounds và triển khai chúng trên App Store.

Theo Wendker, Phó Chủ Tịch công cụ và kỹ thuật khuôn khổ của Apple cho biết tất cả những tiến bộ trong công cụ và công nghệ này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng mà chúng tôi đã thực hiện được trong nhiều năm qua để xây dựng các nền tảng lâu dài, tạo ra nhiều giá trị cho các nhà phát triển và cả người dùng.

Không chỉ Mac, mà người dùng iPad trên nền tảng iPadOS 15 mới đã có thể lập trình dựa trên nền tảng Swift, và tất nhiên bộ công cụ đều hỗ trợ đầy đủ cho các dev có thể tự viết app của riêng mình.

Các bản nâng cấp năm 2021 dành cho các nhà phát triển:


Một số phát triển mới quan trọng khác dành cho các nhà sản xuất phần mềm được công bố tại WWDC năm nay bao gồm:

Shareplay cho ứng dụng: Với API Shareplay mới, các nhà phát triển có thể cho phép người dùng chia sẻ video, phim, nhạc và các nội dung đã phương tiện khác thông qua FaceTime và trên nhiều thiết bị như iPhone, iPad, Mac và cả Apple TV, giúp người dùng có thể chia sẻ và xem nhóm với nhau. Bên cạnh đó, các ứng dụng như MasterClass, Disney Plus HBO Max và Paramount Plus cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ tính năng này trong ứng dụng của họ.

In-App-Events: Với sự thành công của In-App-Purchases, Apple sẽ thêm ứng dụng In-App-Events để phát các sự kiện bao gồm các sự kiện trực tiếp hoặc các tin nóng, buổi hoà nhạc, buổi tập liệu và các sự kiện khác. Các sự kiện được phát cũng bao gồm sự kiện trả phí hoặc các sự kiện miễn phí để xây dựng cộng đồng.

Quảng cáo

 


TestFlight cho Mac: Ứng dụng TestFlight đã có mặt trên iOS và các nền tảng khác của Apple trong nhiều năm, cuối cùng cũng đã có mặt trên Mac và được hợp lý hoá để phát triển nhiều ứng dụng của Mac hơn. Sự phát triển này hoàn toàn hợp lý và phù hợp với những chiếc Mac chạy bằng chip M1 của Apple.

Reality Kit2 cho AR: Trong khi người dùng vẫn đang chờ đợi phần cứng sẵn sàng cho kính thực tế ảo, Apple đã đẩy nội dung AR lên một bước tiến mới với sự ra mắt của RealityKit 2 tại WWDC 2021. Reality 2 được giới thiệu với nhiều tính năng mới, và một trong những tính năng đặc biệt nhất là tính năng chụp đối tượng mới, bằng cách lấy ảnh từ máy ảnh iPhone hay iPad để nhanh chóng biến các đối tượng trong thế giới thực thành mô hình 3D.

Mã hoá song song Swift: Giao diện dành cho người dùng Swift và Swift Playgrounds được nâng cấp hàng loạt trong năm 2021 và hơn một nửa trong số 1,000 ứng dụng hàng đầu trên App Store hiện đang được xây dựng trên Swift. Nhưng sự thay đổi lớn nhất của Swìft được thong báo tại WWDC 2021 là nó hiện được hỗ trợ lập trình không đồng bộ và song song để viết mã nhanh hơn và hiệu quả hơn.

apple-developer-tools-class.jpeg

Tuy nhiên, hiện nay, Apple đã phải đối mặt với việc bị giám sát chặt chẽ về các mối quan hệ của họ với các nhà phát triển bởi các nhà lập phát và cơ quan quản lý của cả Hoa Kỳ và quốc tế, do những nhà lập pháp đang tham gia vào các dự luật chống độc quyền đối với nhiều ông lớn ngành công nghệ, bao gồm của Apple.

Thêm vào đó, Apple vẫn đang chờ phán quyết trong vụ kiện do Epic Games của nhà sản xuất Fornite đưa ra, với cáo buộc rằng Apple đã nắm quyền độc quyền áp dụng đối với App Store và lấy tiền của các nhà phát triển một cách vô lý và bất công.

Quảng cáo

 


Theo CNET

 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Lập trình Visual Foxpro 9 - Dành cho nhà quản lý và kế toán
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm chủ xây dựng Game chuyên nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Kỹ sảo Điện ảnh đỉnh cao với khóa học After Effect
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Vẽ Đẳng Cấp với khóa học AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm Chủ thiết kế ảnh với Photoshop CC
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Dựng Phim Siêu đẳng với Adobe Premiere
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa dựng phần mềm quản lý dành cho nhà Quản lý và Kế toán bằng MS ACCESS
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Đóng góp nội dung

Gửi ý kiến cho ban biên tập
Gửi thông tin

Thông tin

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ: