Làm thế nào để khiến việc đọc sách là một phần thói quen hằng ngày

Đăng lúc 22:32 13.02.2022

Đọc sách là một phần tất yếu của cuộc sống, cho dù hiện tại chúng ta có tiếp cận với nhiều tin tức từ mạng xã hội cũng như internet nhưng đọc sách không những giúp chúng ta tiếp thu được trí thức mà còn đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích khác trong cuộc sống.Barack Obama đã từng nói: “Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.” Với bất cứ ai sách đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Xã hội ngày một phát triển hơn rất nhiều, nếu mỗi ngày không làm mới bản thân bạn sẽ bị tụt hậu so với thế giới. Dưới đây là những lời chia sẻ giúp anh em có thể tạo lập cho mình được đọc sách là một phần thói quen hằng ngày của bạn.

1. Làm điều đó đầu tiên và cuối cùng.


Lam-The-Nao-De-Doc-Sach-La-Mot-Phan-Thoi-Quen-Hang-Ngay-Cua-Ban-(03).jpg

Với lịch trình bận rộn cũng như bị cuốn vào vòng quay công việc, cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thật khó để tìm thấy khoảng thời gian để đọc sách, nhưng tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của nó đối với thành công của chúng ta khi chúng ta tạo thói quen đọc sách. Nếu bạn phân bổ 15 phút đầu tiên vào buổi sáng và 15 phút trước khi đi ngủ để đọc, bạn sẽ bắt đầu ngày mới với những ý tưởng mở rộng tâm trí và đi ngủ với những thứ khác ngoài công việc để suy nghĩ.
 

2. Đặt việc đọc sách vào lịch của bạn.


Lam-The-Nao-De-Doc-Sach-La-Mot-Phan-Thoi-Quen-Hang-Ngay-Cua-Ban-(04).jpg

Chúng ta hãy xem việc đọc sách cũng như việc chúng ta phải đi làm, chẳng hạn như hằng ngày 7:00 sáng thức dậy, đọc sách cũng vậy, chúng ta hãy đặt cho mình một thời gian biểu cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc.

Mình thường đặt thời gian biểu vào đó là sáng đi làm sớm hơn 15 phút đến công ty vừa ăn sáng vừa đọc sách; ăn trưa xong cũng dành 1 khoảng thời gian ngắn để đọc sách và tối trước khi đi ngủ cũng đọc, nhờ thế mà chỉ sau gần 2-3 tháng mình đã tự tạo được cho mình thói quen đọc sách hằng ngày mà không cần đến nhắc nhở từ chiếc điện thoại của mình nữa.

3. Tắt phương tiện truyền thông và mạng xã hội.


Chúng ta có thể dành hàng tiếng đồng hồ xem video, lướt Tiktok, lướt Facebook cũng như chat chit, comment ở mọi nơi trên không gian mạng. Bản chất là chúng ta đã phụ thuộc vào nó, mình thấy có nhiều anh em tuyên bố sẽ bỏ Facebook hay mạng xã hội vì giờ nó tạp nham thông tin. Nhưng cá nhân mình thì khác, mình không nghĩ bỏ một mạng xã hội nào đó mà hiện tại nó đang thịnh hành. Trước khi mình trách nó thì mình cũng phải nhìn lại mình, nếu chúng ta biết chắt lọc thông tin, biết hạn chế sử dụng nó thì mạng xã hội nó vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của nó.

Mình vẫn dùng mạng xã hội, nhưng mình đã cắt 30 phút sử dụng để đọc sách và khi đọc sách mình thường để thiết bị di động của mình ở chế độ không làm phiền để có thể hạn chế được tối đa việc nhận thông báo từ đó khiến mình tập trung hơn trong việc đọc sách.

4. Sử dụng Audio Book.


Lam-The-Nao-De-Doc-Sach-La-Mot-Phan-Thoi-Quen-Hang-Ngay-Cua-Ban-(02).jpg

Nếu bạn thấy việc lên lịch để ngồi xuống đọc sách là không thể thì hãy nghĩ tới việc đọc sách bằng âm thanh. Những thứ như Audiobooks (sách nói) và Podcast là một cách tiêu thụ nội dung cực kỳ hiệu quả. Khi bạn đi lại, làm việc, dọn dẹp, hãy mở một cuốn sách nói yêu thích của bạn lên. Bạn có thể lấp đầy thời gian chết một cách hiệu quả và sẽ thổi bay cuốn sách nhanh hơn bao giờ hết.
 


5. Tải sách điện tử về điện thoại của bạn.


Lam-The-Nao-De-Doc-Sach-La-Mot-Phan-Thoi-Quen-Hang-Ngay-Cua-Ban-(01).jpg

Bạn luôn có thể tìm thấy thời gian để đọc miễn là bạn có cái để đọc bên cạnh bạn – và chắc chắn rằng cách tốt nhất để thực hiện điều đó chính là thông qua chiếc điện thoại của bạn. Mình thường có thói quen tải những quyển sách mình đang đọc thông qua app Kindle, khi nào ra ngoài hoặc có thời gian rảnh mà sách không có bên cạnh thì mình luôn lấy điện thoại ra để đọc. Có thể khó khăn tìm được khoảng thời gian ngồi xuống để đọc, nhưng chỉ cần có được 10 phút đọc nhanh trong một ngày cũng là một sự nghỉ ngơi tuyệt vời trong tâm trí của bạn.

6. Học cách nói không.


Chúng ta nên xem đọc sách là một trong những nhiệm vụ ưu tiên nhất trong một ngày của mình, nếu không bạn sẽ không bao giờ thực hiện được điều đó. Vì vậy, hãy bắt đầu nói “Không” cho một tác vụ nào đó trong tuần để bắt đầu sử dụng thời gian để bạn hoàn thành nhiệm vụ đọc. Một khi bạn đã thất bại, hãy nói không với hai nhiệm vụ một tuần và cứ thế tiếp tục, cho đến khi bạn nói không với đủ những thứ mà bạn có thể đọc mỗi ngày.

7. Đừng lật đổ nó.


Chúng ta đang sống ở một thế giới phẳng, một ngày có vô vàn thông tin, công việc cần phải đọc. Mình nghĩ chúng ta nên tách biệt thời gian ra khỏi một lịch trình bận rộn để đọc sách. Thay vì cố gắng để khắc chế thời gian đọc, chỉ cần cho phép bản thân hóa thân vào một nhân vật, cốt truyện trong cuốn sách đó và đọc nội dung mà bạn thấy hấp dẫn nhất, không quan trọng đó là gì.


Đặt mua sách: 098 909 52 93 (Zalo)


 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Trở thành chuyên gia Bảo mật và tấn công ANM- Hacker mũ trắng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Chuyên gia phân tích, tự động hóa Web iMacros
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Xây dựng ứng dụng tự động hóa AutoIT
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa đào tạo Hacker và Marketing Facebook từ A - Z
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Lập trình Visual Foxpro 9 - Dành cho nhà quản lý và kế toán
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm chủ xây dựng Game chuyên nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Kỹ sảo Điện ảnh đỉnh cao với khóa học After Effect
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Vẽ Đẳng Cấp với khóa học AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm Chủ thiết kế ảnh với Photoshop CC
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Dựng Phim Siêu đẳng với Adobe Premiere
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa dựng phần mềm quản lý dành cho nhà Quản lý và Kế toán bằng MS ACCESS
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Đóng góp nội dung

Gửi ý kiến cho ban biên tập
Gửi thông tin

Thông tin

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ: