5 cách dễ dàng tạo thói quen đọc sách

Đăng lúc 21:52 20.05.2022

Bạn đọc được vài trang sách rồi bỏ một chỗ và không bao giờ động đến? Bạn đã cố tạo thói quen đọc sách vài lần nhưng vẫn không thành công? Vậy, hãy cùng thử năm cách sau để tạo thói quen đọc sách mỗi ngày nhé.

1. Hãy làm cho việc đọc sách trở nên thú vị

Ban đầu, việc bạn đọc sách là để tạo thói quen đọc nên bạn hãy tìm đọc bất cứ thể loại sách nào mình thích, không cần cố gắng tìm các sách Non-fiction nổi tiếng để đọc. Đó có thể là truyện trinh thám, tiểu thuyết, hay thậm chí là truyện đam mỹ, ngôn tình. Sau này khi đã tạo được thói quen đọc rồi bạn mới bắt đầu đọc xen kẽ với các loại sách khác mà bạn cảm thấy nó có ích với bạn.
Ví dụ như mình, hồi sinh viên mình muốn tạo thói quen đọc sách tiếng anh để tăng vốn từ và tập sách tiếng anh mình chọn là bộ Harry Potter vì mình mê xem phim đó. Điều này giúp mình dễ dàng hơn trong việc đọc nó hàng ngày vì nội dung truyện rất hấp dẫn với mình. Và đó là bước đệm rất lớn cho mình trong việc hình thành thói quen đọc sách nói chung và đọc sách tiếng anh nói riêng.
 

Song song với việc đọc các sách mà bạn ưa thích, bạn hãy tạo cho mình một không gian đọc sách thoải mái nhất. Đó có thể là việc ngồi ngả lưng trên ghế tựa ngoài ban công với tách café thơm ngon bên cạnh. Vừa đọc sách, vừa thư giãn, rất tuyệt vời.

2. Đừng đặt mục tiêu quá cao

Mình thấy nhiều bạn và cả bản thân mình ngày trước cũng thường ham hố đặt mục tiêu đọc xong một cuốn sách chỉ trong một, hai tuần hay mỗi ngày đọc sách tới một tiếng đồng hồ. Việc đặt mục tiêu cao sẽ chỉ giúp bạn phấn khích trong ngày đầu và đến ngày thứ hai khi sự hưng phấn đã giảm sút, bạn sẽ rất dễ từ bỏ và sau này sẽ càng khó để bắt đầu lại hơn.


Hãy bắt đầu với một mục tiêu dễ nhất đó là chỉ cần đọc một trang mỗi ngày thôi. Đọc một trang chắc chỉ tốn của bạn một phút. Quá dễ phải không nhỉ? Chính vì dễ thế nên chúng ta lại dễ bỏ qua nó. Ví dụ hôm nay bạn đi làm về muộn, mệt mỏi nên bạn dễ có suy nghĩ rằng “Thôi, hôm nay mình nghỉ đọc một buổi, có một trang ấy mà. Mai mình sẽ đọc bù ba trang luôn.” Suy nghĩ này rất nguy hiểm vì nó sẽ tạo tiền đề cho những lần bỏ đọc sách về sau.

pexels-karolina-grabowska-6632941.jpg
Bạn có thể bắt đầu với một cuốn sách mỏng để dễ hoàn thành nó.

Do đó, bạn hãy cam kết với bản thân đọc ít nhất một trang sách mỗi ngày. Và mình tin là khi bạn đã mở sách ra để đọc thì bạn sẽ đọc được nhiều hơn bạn mong đợi. Ban đầu thì việc hình thành thói quen đọc sẽ quan trọng hơn nhiều là bạn đọc được bao nhiêu trang sách.

3. Tìm thời gian cho việc đọc sách

Bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian cố định trong ngày cho việc đọc. Dù chỉ là 10 phút thôi cũng oke rồi. Đó có thể là lúc sáng sớm sau khi bạn thức dậy, có thể là sau giờ ăn trưa hay trước khi bạn đi ngủ. Bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy mình có thể tập trung nhất cho việc đọc. Nhưng dù là lúc nào thì bạn hãy cố gắng cố định nó để dễ tạo thói quen hơn.


Một thời điểm mình thấy khá hợp lý để đọc sách là sau khi bạn đi thể dục về. Khoa học đã chứng minh, sau khi vận động thì máu sẽ lưu thông trong não bộ của bạn tốt hơn. Do đó sẽ làm tăng sự tập trung và khả năng xử lý thông tin của bạn. Hơn nữa, sau khi thể dục thì bạn sẽ thường cần nghỉ 10 – 15 phút để hết mồ hôi trước khi có thể tắm rửa và bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đó cho việc đọc. Đây chính là việc nhóm các thói quen lại với nhau, vừa giúp bạn duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, vừa giúp bạn tạo thói quen đọc sách.
 


pexels-perfecto-capucine-1324859.jpg
Hãy tìm một khoảng thời gian lý tưởng trong ngày cho việc đọc

Thời điểm lý tưởng khác là đọc sách trước khi đi ngủ. Việc này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mình thường đọc 10 – 15 phút trên máy đọc sách kindle trước khi đi ngủ và thói quen này đã giúp mình luôn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng và có một giấc ngủ sâu.

Nếu bạn nói với mình rằng “Công việc của bạn rất bận rộn, rồi còn con cái, không thể có thời gian cho việc đọc” thì tất cả chỉ là bạn đang bao biện cho sự lười biếng của mình. Nếu bạn muốn làm một cái gì đó, bạn sẽ luôn có thể tìm ra được thời gian dành cho nó. Còn khi bạn muốn né tránh làm một việc gì, bạn cũng sẽ tìm được mọi lý do để không phải làm. Do đó, don’t make excuses!

4. Hãy đọc sách trước khi lên mạng.

Bất kỳ lúc nào bạn rảnh và có dự định lên mạng lướt facebook, xem youtube, tiktok rồi mới đọc sách thì hãy đảo ngược thứ tự này lại. Việc bạn cho phép mình lên mạng trước khi đọc sách giống như việc bạn cho phép con bạn hay đứa cháu của bạn được ăn no nê bánh kẹo, bim bim trước khi bưng ra cho nó một bát cơm to đùng bảo nó ăn. Rõ ràng là nó sẽ không còn tí hứng thú nào với việc ăn cơm rồi. Bạn cũng thế, bạn cũng sẽ mất hết động lực cho việc đọc sách nếu chọn giải trí trước. Nhất là khi bạn đang chưa thích đọc sách.


pexels-andrea-piacquadio-3776190.jpg
 

Hãy đọc sách trước khi bạn bị cuốn vào thế giới mạng

Việc này sẽ cần sự kỷ luật rất lớn từ bạn vì sự cám dỗ từ mạng internet là rất lớn. Hãy nhắc nhở bản thân là “Mỗi khi ngồi vào bàn thì việc đầu tiên là đọc sách trước khi bật máy tính hay điện thoại lên”.

5. Hãy luôn mang theo sách bên cạnh.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn có sách trong balo, túi sách mỗi khi đến cơ quan hay đi du lịch. Hoặc bạn có thể để hẳn một cuốn sách trên bàn làm việc để đọc ở cơ quan trong thời gian rảnh.


Tương tự, bạn hãy để sách cạnh giường ngủ hay các vị trí dễ nhìn thấy trong nhà. Như vậy, bạn sẽ dễ có khả năng với lấy chúng và đọc hơn.
Trước đây, khi mình còn làm hướng dẫn viên, mình luôn mang sách giấy và cả kindle trong balo vì công việc của mình có khá nhiều thời gian chết. Mình đọc trên xe bus đi làm, đọc khi ngồi chờ khách ở sân bay, v.v. Nó đã giúp mình tận dụng được thời gian một cách hiệu quả.

pexels-mart-production-7251568.jpg
Hãy luôn mang theo sách bên bạn để đọc khi có thể

Đó là những cách bạn có thể áp dụng để tạo thói quen đọc sách cho mình. Nếu làm theo những cách trên, mình tin bạn sẽ tạo được thói quen đọc sách chỉ sau một vài tháng và cuộc đời bạn sẽ thay đổi cả về chất và lượng. Hãy bắt tay vào hành động ngay hôm nay bạn nhé!

Mình có tổng hợp các sách ebook hay mình đã đọc trong gần một năm qua. Các sách chủ yếu thuộc các chủ đề phát triển bản thân, productivity, business, marketing online và sáng tạo nội dung. Các ebook hầu hết là tiếng anh. Nếu bạn quan tâm có thể tải về ở link này https://vn.hocviendaotao.com/tonghopsachhay 

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó có thể giúp ích cho ai đó trong friend list của bạn nhé.
Hãy subscribe kênh youtube và follow mình trên tinhte để không bỏ lỡ các bài viết khác của mình. Hẹn gặp lại các bạn!


Đặt mua sách: 098 909 52 93 (Zalo)


 
==***==

Khoá học: Quản trị Chiến lược Dành cho các Lãnh đạo Doanh nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Trở thành chuyên gia Bảo mật và tấn công ANM- Hacker mũ trắng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Chuyên gia phân tích, tự động hóa Web iMacros
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Xây dựng ứng dụng tự động hóa AutoIT
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa đào tạo Hacker và Marketing Facebook từ A - Z
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học: Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Power BI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học đào tạo Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Lập trình Visual Foxpro 9 - Dành cho nhà quản lý và kế toán
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm chủ xây dựng Game chuyên nghiệp
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Marketing Facebook thông minh
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Kỹ sảo Điện ảnh đỉnh cao với khóa học After Effect
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Trở thành chuyên gia Vẽ Đẳng Cấp với khóa học AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Làm Chủ thiết kế ảnh với Photoshop CC
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Dựng Phim Siêu đẳng với Adobe Premiere
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa dựng phần mềm quản lý dành cho nhà Quản lý và Kế toán bằng MS ACCESS
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Machine Learning cơ bản-Khoa học dữ liệu - AI
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học Đào tạo sử dụng Excel Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học sử dụng PowerPoint Chuyên nghiệp & ứng dụng
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Khóa học xây dựng và quản trị hệ thống đào tạo trực tuyến
Nhấn vào đây để bắt đầu khóa học

Đóng góp nội dung

Gửi ý kiến cho ban biên tập
Gửi thông tin

Thông tin

ĐĂNG KÝ/LIÊN HỆ: